Giải đáp thắc mắc, ý kiến của sinh viên (Kỳ 1 - 31/7/2015)

Người viết bài:  Danh mục: HỎI ĐÁP Thứ sáu, 31 Tháng 7 2015 10:25

1. Hỏi: Đề nghị nên nâng điểm rèn luyện ở mục III từ 25 điểm thành 30 điểm.

à Trả lời: Bảng quy định điểm rèn luyện sinh viên được nhà trường thực hiện theo quy định chung của Bộ GD&ĐT. Khoa Ngoại ngữ xin ghi nhận và đề xuất ý kiến lên BGH nhà trường trong các buổi họp xét điểm rèn luyện. Thân!

 

2. Hỏi: Nên bổ sung các hoạt động cho sinh viên thực tập tham gia vì nếu trong kỳ thực tập mà vừa phải tham gia ở trường thực tập vừa phải tham gia ở trường mình thì rất khó. Nên tổ chức nhiều hoạt động online để tạo điểu kiện cho sinh viên đang thực tập tham gia.

à Trả lời:Đoàn khoa NN xin chân thành cám ơn và ghi nhận ý kiến trên. Trong những năm học vừa qua, Đoàn khoa NN luôn tạo điều kiện cho các sinh viên năm cuối tham gia các hoạt động tại khoa, nhưng vì lí do thời gian thực tập rơi vào học kì II, kéo dài hết ½ thời gian của học kì và sinh viên tập trung cho việc thực tập nên hoạt động bị nhiều hạn chế. Đoàn khoa NN sẽ nghiên cứu, tìm giải pháp cho những năm học sau. Hiện tại, hoạt động Đoàn online như ý kiến các bạn vừa nêu, Đoàn khoa chưa thực hiện được do hạn chế về mặt kĩ thuật cũng như tiêu chí hoạt động Đoàn là hoạt động thực tế, tập hợp sinh viên thực. Thân! 

 

3. Hỏi:Đoàn khoa nên thông báo các hoạt động trước ít nhất 1 tuần và thông báo trước 22g đêm hằng ngày vì đã có nhiều trường hợp thông báo sau 23g đêm và thông báo quá gấp nên chi đoàn không kịp thông báo lại.

à Trả lời:Đoàn khoa NN xin ghi nhận và mong nhận được sự thông cảm từ phía các chi đoàn và sinh viên. Các hoạt động thường kì của Đoàn khoa luôn được thông báo và phổ biến đến các lớp trước ít nhất 3 tuần. Tuy nhiên do có một hoạt động đột xuất, triển khai gấp từ Đoàn trường ĐHSG nên Đoàn khoa NN bắt buộc phải thông báo đến các lớp trễ. Đoàn khoa NN sẽ trình bày ý kiến trên đến Ban Thường vụ Đoàn trường ĐHSG để điều chỉnh việc thông báo các hoạt động, đảm bảo cho việc triển khai các hoạt động sau này. Thân!

 

4. Hỏi: Ở trường mình có quá nhiều câu lạc bộ sao khi tính điểm rèn luyện chỉ tính điểm rèn luyện cho những bạn tham gia CLB tiếng Anh thôi! Vì em nghĩ đâu phải bạn nào cũng muốn tham gia CLB tiếng Anh. Có cả CLB báo chí, bóng đá, nghệ thuật ... rất hay lại không được tính điểm?

à Trả lời: Vào học kì 1 năm học 2014 – 2015, khoa NN không ghi nhận điểm rèn luyện cho những sinh viên tham gia các CLB không do khoa quản lý vì sinh viên khi tham gia không báo cho BCH chi đoàn và Đoàn khoa NN để ghi nhận và cập nhật vào bảng điểm rèn luyện cuối học kì.Từ học kì II, khoa NN đã nhắc nhở và chấp nhận ghi nhận điểm rèn luyện cho những sinh viên tham gia các CLB ngoài khoa.

            CLB tiếng Anh được thành lập với mục tiêu tạo sân chơi và giúp rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ cho những sinh viên của khoa. Các bạn sinh viên học chuyên về ngoại ngữ nên tích cực tham gia các hoạt động của CLB tiếng Anh vì lợi ích cho chính việc học tập của sinh viên. Thân!

 

5. Hỏi: Thầy cô cho em hỏi, điểm rèn luyện có ảnh hưởng tới tốt nghiệp không? Nếu có thì ảnh hưởng bao nhiêu %?

à Trả lời: Điểm rèn luyện không phải là tiêu chí xét tốt nghiệp nhưng là tiêu chí xét học bổng, xét cho phép sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp và là tiêu chí chọn lựa nhân viên của các công ty, doanh nghiệp khi tuyển dụng sinh viên ra trường. Điểm rèn luyện được thể hiện trên bảng điểm học tập của sinh viên. Phần lớn các công ty, doanh nghiệp đều yêu cầu ứng viên nộp bảng điểm khi xin việc. Thân!

 

6. Hỏi: Em nghĩ nên thay đổi đồng phục khoa.

à Trả lời: Khoa Ngoại ngữ xin ghi nhận ý kiến của em. Đồng phục hiện tại của khoa NN đã được xây dựng từ những ngày đầu thành lập khoa và hiện tại đã tạo được hình ảnh đẹp trong ban lãnh đạo nhà trường. Nhà trường cũng thường xuyên sử dụng đồng phục sinh viên khoa Ngoại ngữ vào các sự kiện lớn của nhà trường: đón tiếp khách nước ngoài, hội thảo khoa học,… Hiện tại, khoa Ngoại ngữ chưa có kế hoạch thay đổi đồng phục mới. Thân!

 

7. Hỏi: một số hoạt động đăng trên page thường chỉ tối đa 20 người nên rất khó đăng ký kịp.

à Trả lời: các hoạt động giới hạn số lượng là các hoạt động do Đoàn trường phân bổ cho Đoàn khoa. Hiện tại Đoàn trường ĐHSG có tổng cộng 20 Đoàn khoa và Đoàn khoa Ngoại ngữ thường được Đoàn trường phân bổ 20 sinh viên cho mỗi hoạt động. Đoàn khoa NN xin ghi nhận ý kiến và trình bày lại với Ban Thường vụ Đoàn trường. Thân!

 

8. Hỏi: Nhiều hoạt động tham gia đi cổ vũ có điểm danh nhưng trong giấy xét điểm rèn luyện lại không có các mục hoạt động đó và 1 số hoạt động không có giấy chứng nhận đã tham gia thì làm sao ạ? VD như thi Golden Voice.

à Trả lời: Tất cả các hoạt động do Đoàn khoa huy động đều được điểm danh và lập danh sách. Đó là cơ sở tính điểm rèn luyện cho sinh viên. Riêng cuộc thi Golden Voice do khoa Nghệ thuật tổ chức, sinh viên khi tham gia thi phải xin giấy chứng nhận của khoa Nghệ thuật thì khoa Ngoại ngữ mới ghi nhận điểm rèn luyện. Thân!

 

9. Hỏi: Điểm rèn luyện, Đoàn khoa xác nhận các hoạt động cho chúng em còn thiếu sót nhiều! Và có một số hoạt động chúng em gửi danh sách lên khoa hơi trễ thì khoa lại không xác nhận cho chúng em! Trong khi các hoạt động chúng em tham gia rất tích cực. Nếu như mất đi chỉ 2 điểm thì chúng em có thể mất cả 1 bậc! Em mong khoa xem xét và giải quyết cho chúng em!

à Trả lời: Đoàn khoa NN luôn ghi nhận và khắc phục những thiếu sót trong bản liệt kê hoạt động điểm rèn luyện của từng học kì. Tuy nhiên Đoàn khoa NN yêu cầu các lớp phải gửi danh sách lên khoa đúng thời hạn để đảm bảo tiến độ chung, tránh trường hợp “hơi trễ” như ý kiến trên. Từ học kì II, năm học 2014 – 2015, Đoàn khoa NN chỉ chịu trách nhiệm liệt kê hoạt động và chuyển lên BCN khoa kí xác nhận chứ không trực tiếp kí bảng liệt kê hoạt động như trước đây. Thân!

 

10. Hỏi: Vấn đề tham gia hoạt động kiếm điểm rèn luyện nên cho chúng em 1 list mục tham gia vì chúng em có khi tham gia rất nhiều nhưng đến khi làm điểm rèn luyện thì mục đó tối đa có 10 điểm ít hơn số điểm của các hoạt động chúng em tham gia.

à Trả lời: Việc khống chế điểm tối đa là do quy định của Bộ GD&ĐT và nhà trường. Khi tổ chức nhiều hoạt động, Đoàn khoa NN luôn đặt tiêu chí tạo tối đa mọi điều kiện để các sinh viên có điều kiện lấy điểm, nếu không tham gia được hoạt động này thì vẫn còn có cơ hội tham gia hoạt động khác. Thân!

 

11. Hỏi: Em cảm thấy việc tham gia các hoạt động bên ngoài mà phải xin giấy xác nhận của khoa thì không cần thiết? Khoa mình có thể thay đổi việc này không ạ?

à Trả lời: Theo quy tắc quản lý hoạt động Đoàn, Đoàn khoa NN bắt buộc yêu cầu sinh viên khi tổ chức các hoạt động bên ngoài trường phải xin giấy xác nhận của khoa. Đó là cơ sở để khoa quản lý, ghi nhận điểm rèn luyện cho chính bản thân sinh viên và là cơ sở pháp lí, bảo trợ cho các hoạt động bên ngoài của sinh viên. Thân!

 

12. Hỏi: Cho em hỏi điều kiện để học vượt tín chỉ đối với sinh viên năm cuối còn nhiều môn?

à Trả lời: Sinh viên cần lưu ý, lập kế hoạch các môn sẽ học theo từng học kì để tránh bị động vào những năm học cuối. Trong trường hợp không đăng kí được môn học, sinh viên cần liên hệ cố vấn học tập để được giải quyết. Hiện tại, nhà trường chỉ giải quyết cho một số trường hợp đặc biệt là sinh viên năm cuối được học vượt từ 1 – 2 tín chỉ để đảm bảo tiến độ tốt nghiệp. Sinh viên tham khảo thêm về vấn đề này trong Sổ tay Sinh viên mà nhà trường phát vào đầu khóa học. Thân!

 

13. Hỏi: Cho em hỏi môn học thực tế chuyên môn chúng em học bên thương mại – du lịch nên khoa có thể chia ra những bạn mong muốn đi theo ngành du lịch thì có thể đi thực tế như cũ. Nhưng đối với những bạn mong muốn đi theo ngành thương mại thì khoa có thể tổ chức cho chúng em đi thực tế ở công ty được không?

à Trả lời: Hiện tại chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh của khoa là tổng hợp thương mại và Du lịch. Khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân Ngôn ngữ Anh. Trong quá trình học sẽ có đi thực tế chuyên môn du lịch vào năm thứ 2 và năm thứ 3. Sang năm 4, sinh viên sẽ đi thực tập tại các công ty, doanh nghiệp. Thân!

 

14. Hỏi: Cho em hỏi bằng tiếng Trung cấp độ A có thời hạn trong bao lâu?

à Trả lời: Các chứng chỉ ngắn hạn do Bộ GD&ĐT cấp có thời hạn trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp. Thân!

 

15. Hỏi: Làm sao để có thể lấy bằng A tin học tại trường? Nếu giả sử em thi bằng A tin học ở cơ sở khác rồi thì nộp vào trường có được không? Bằng A tin học có giá trị trong bao lâu?

à Trả lời: Sinh viên liên hệ Trung tâm tin học trường (phòng A004) để đăng kí thi chứng chỉ A tin học. Trường Đại học Sài Gòn chấp nhận tất cả các chứng chỉ A do các trường, cơ sở khác cấp với điều kiện phải là phôi bằng của Bộ GD&ĐT hoặc Đại học QG. Thân!

 

16. Hỏi: Cho em hỏi năm 3 có được xin đăng ký thêm tín chỉ không nghĩa là hơn 23 tín chỉ ở mỗi học kỳ, vì có nhiều bạn chưa đang ký được nhiều môn hoặc đăng ký học lại nên sẽ bị trễ tiến độ.

à Trả lời: Quy định học vượt tín chỉ chỉ áp dụng cho sinh viên năm cuối và chỉ áp dụng cho một số trường hợp đặc biệt, không quá 1 – 2 tín chỉ. Thân!

 

17. Hỏi: Em nghe nói học kỳ cuối năm 3 không được đăng ký những môn chung, vậy thì sao để các bạn có cơ hội học hết những môn chung để hoàn thành chương trình học được?

à Trả lời: Sinh viên chỉ không được đăng kí môn chung vào học kì thực tập (học kì II năm 3 đối với hệ cao đẳng và học kì II năm 4 đối với hệ đại học). Các vấn đề thắc mắc, sinh viên liên hệ trực tiếp cố vấn học tập của mình, không nghe theo các thông tin không chính thống. Thân!

 

18. Hỏi: Cho em hỏi từ ngày xét tốt nghiệp thì bao lâu em có bảng điểm và bằng tốt nghiệp tạm thời. Có kịp nộp thi công chức không? (em là sinh viên ngành sư phạm tiếng Anh)

à Trả lời: Sau khi xét tốt nghiệp xong, sinh viên sẽ được cấp ngay bảng điểm và giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời. Sinh viên liên hệ Văn phòng khoa (A009) để nhận. Nhà trường luôn giải quyết nhanh, đảm bảo 100% sinh viên sư phạm tốt nghiệp được tham gia xét công chức. Thân!

 

19. Hỏi: Hiện nay chúng em khóa 12 hệ cao đẳng, chúng em đã nộp đầy đủ các bằng do phòng Đào tạo yêu cầu. Nhưng chúng em vẫn còn thiếu bằng tiếng Anh do khoa yêu cầu. Vậy cho em hỏi em có được dự lễ tốt nghiệp không?

à Trả lời: Năm 2015, nhà trường tạm thời không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khi xét tốt nghiệp. Nếu sinh viên đã hoàn thành tất cả các môn học và nộp các chứng chỉ A tin học, chứng chỉ A ngoại ngữ 2 cho phòng Đào tạo thì chỉ cần đợi kết quả xét tốt nghiệp. Thân!

 

20. Hỏi: Tại sao hệ cao đẳng ra trường trước đại học cùng khóa mà lại đăng ký môn học chung thời gian với đại học không ưu tiên cho cao đẳng?

à Trả lời: Theo quy định nhà trường, sinh viên không phân biệt hệ cao đẳng hay đại học, đều có quyền đăng kí môn học chung với nhau nếu như môn học có cùng mã học phần. Chương trình hệ đại học 4 năm và năm thứ 4, sinh viên sẽ học các môn mà không có trong chương trình đào tạo hệ cao đẳng. Thân!

 

21. Hỏi: Hoạt động Đoàn quá khó khăn và không đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

à Trả lời: Đoàn khoa NN xin ghi nhận ý kiến của bạn. Tuy nhiên do câu hỏi không rõ ràng và cụ thể vấn đề gì nên không thể trả lời chính xác vấn đề bạn cần hỏi. Thân!

 

22. Hỏi: Điểm rèn luyện rất nhiều mục không hề biết, sau khi xét điểm làm điểm thì mới biết. Công tác tuyên truyền chưa tốt.

à Trả lời: Tất cả các hoạt động đều được thông báo rộng rãi trên web khoa, page facebook Đoàn khoa, bảng thông báo trước Văn phòng khoa và gọi điện trực tiếp các bí thư chi đoàn. Đề nghị sinh viên thường xuyên theo dõi thông tin và giữ liên lạc với Ban Cán sự lớp để nắm thông tin. Thân!

 

23. Hỏi: Thưa cô cho em hỏi môn kinh tế vi mô theo kế hoạch sẽ mở vào học kỳ nào vậy ạ vì em muốn xét duyệt tốt nghiệp sớm nhưng lại nghe nói chỉ mở vào HKII?

à Trả lời: môn Kinh tế Vi mô sẽ được mở vào học kì II hàng năm. Nếu sinh viên có nhu cầu được xét tốt nghiệp sớm (nếu đáp ứng đủ các điều kiện) thì có thể đăng kí học trước với khóa trên. Thân!

 

24. Hỏi: Em muốn xét duyệt tốt nghiệp sớm thì em cần phải làm điều gì ạ?

à Trả lời: Em tham khảo thông tin trong Sổ tay Sinh viên mà nhà trường đã phát cho từng sinh viên vào đầu khóa học nhé. Thân!

 

25. Hỏi: Em đi thực tập Amanoi Resort trong hè này nhưng em nghe nói môn thực tập chỉ mở vào HK II vì vậy làm sao có thể kịp để xét duyệt tốt nghiệp sớm được.

à Trả lời: Theo kế hoạch năm học, học kì III (hè) không có tổ chức thực tập tốt nghiệp. Tuy nhiên nhằm giảm tải cho học kì cuối, khoa NN linh hoạt cho các em đăng kí đi thực tập trước, bảo lưu điểm và ghi nhận vào học kì cuối cùng của khóa học. Thân!

 

26. Hỏi: Thầy, cô có thể thành lập câu lạc bộ gia sư Khoa Ngoại ngữ được không?

à Trả lời: Đoàn khoa NN xin ghi nhận ý tưởng của bạn. Tuy nhiên hiện nay vấn đề thành lập CLB mới chưa thể thực hiện ngay do một số lí do khách quan. Thân!

27. Hỏi: Khi em bị trễ môn chung, nên em có thể học vượt 23 chỉ được không? Khi em đăng ký full 23 chỉ, em có thể xuống văn phòng khoa làm đơn xin học thêm môn chuyên ngành được không?

à Trả lời: Em tham khảo câu trả lời của câu hỏi 13 và 17 nhé. Thân!

 

28. Hỏi: Có những hoạt động mà không thấy thông báo trên trang của Đoàn, Hội Sinh viên. Mong khoa thông báo kịp thời để sinh viên biết cập nhật kịp thời và tham gia đầy đủ.

à Trả lời: Tất cả các hoạt động đều được thông báo rộng rãi trên web khoa, page facebook Đoàn khoa, bảng thông báo trước Văn phòng khoa và gọi điện trực tiếp các bí thư chi đoàn. Đề nghị sinh viên thường xuyên theo dõi thông tin và giữ liên lạc với Ban Cán sự lớp để nắm thông tin. Các hoạt động không được thông báo là vì đó không phải là những hoạt động do khoa tổ chức và quản lý. Thân!

 

29. Hỏi: Bên cạnh đó, có những hoạt động đã tham gia mà không có trong mục cộng điểm rèn luyện, xin hỏi tại sao?

à Trả lời: Các hoạt động không được thông báo là vì đó không phải là những hoạt động do khoa tổ chức và quản lý và sinh viên tự ý tham gia mà không báo về bí thư chi đoàn, cố vấn học tập và Đoàn khoa nên khoa không thể nắm tình hình và ghi nhận điểm rèn luyện cho sinh viên. Thân!

 

30. Hỏi: Lớp em tổ chức đi tham gia ngoại khóa: từ thiện, bảo tàng... vậy em muốn biết rõ sẽ được công nhận điểm rèn luyện như thế nào?

à Trả lời: các lớp muốn tự tổ chức đi từ thiện, bảo tàng, … thì phải lập kế hoạch, xin chữ kí xác nhận của cố vấn học tập và gửi về Đoàn khoa trước khi diễn ra hoạt động trước ít nhất 7 ngày để được ghi nhận điểm rèn luyện. Đoàn khoa không chịu trách nhiệm và không công nhận rèn luyện cho các hoạt động do lớp tự tổ chức mà không thông có sự đồng ý của cố vấn học tập và chưa được Đoàn khoa thông qua. Thân!

 

31. Hỏi: Tại sao khoa không thông báo 1 số hoạt động (có điểm danh) nhưng khi chúng em tham gia và điểm danh thì lúc tổng kết lại để làm điểm rèn luyện thì lại không có danh sách à tụi em không được cộng điểm ở hoạt động đó.

à Trả lời: Nếu gặp trường hợp như thế, sinh viên liên hệ trực tiếp đ/c Thu Nga – Phó Bí thư Đoàn khoa để được hướng dẫn cập nhật, bảo đảm quyền lợi của mình. Thân!

 

32. Hỏi: Sách giáo trình không đồng bộ (VD: nói 1 TOEFL, nói 3 IELTS).

à Trả lời: Hiện nay, BCN khoa Ngoại ngữ đã chỉ đạo và tổ tiếng Anh chuyên đã bước đầu đồng bộ và cập nhật một số giáo trình giảng dạy, đặc biệt là các kỹ năng thực hành tiếng, nhằm đảm bảo mục tiêu đào tạo đã nêu trong đề cương giảng dạy. Việc chọn lựa giáo trình được bàn thảo và thống nhất giữa các giảng viên và ban lãnh đạo tổ, nên các giáo trình hiện dùng đã phần nào đáp ứng được nội dung giảng dạy. Tuy nhiên, trong tương lai việc đồng bộ giáo trình sẽ được tiếp tục thực hiện sâu sát hơn. Thân!

 

33. Hỏi: TOEIC có cần thi thêm 2 kỹ năng viết và nói không ạ? Trong khi đến năm 2020 thì Bộ GD& ĐT mới yêu cầu.

à Trả lời: Theo bản quy chuẩn trình độ tiếng Anh do Bộ GD-ĐT ban hành, nếu muốn được công nhận đạt các chuẩn (ví dụ B1, B2, C1…) thì người dự thi phải đáp ứng 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với điểm số cụ thể cho từng cấp độ. Do vậy, sinh viên chọn thi TOIEC hay bất kỳ chứng chỉ quốc tế nào khác (TOEFL, IELTS, FCE…) sẽ phải dự thi đủ 4 kỹ năng. Thân!

 

34. Hỏi: Trường đã chấp nhận bằng ngoại ngữ 2 nào cũng được nhưng tại sao vẫn bắt học ngoại ngữ 2 là tiếng Trung hoặc Pháp?

à Trả lời: Trường chấp nhận ngoại ngữ 2 (Nga, Pháp, Đức, Trung, Nhật, Hàn, Tây Ban Nha) từ năm 2017 áp dụng cho khóa đại học, còn theo chuẩn đầu ra áp dụng cho khóa 11,12, vẫn là tiếng Trung bằng A. Tiếng Trung hoặc Pháp là nằm trong chương trình đào tạo nên vẫn bắt buộc học. Thân!

 

35. Hỏi: Trong chương trình môn học có 3 học phần tiếng Trung/ Pháp bắt buộc. Ngoài ra, đầu ra của ngành SP Anh yêu cầu phải có bằng A ngoại ngữ thứ 2. Em thấy chương trình học ngoại ngữ 2 của trường có vẻ dư thừa vì nội dung không đủ để thi bằng A và học sinh phải đi học thêm bên ngoài. Nếu có thể nhà trường có thể cấp bằng cho SV sau khi học 3 học phần Ngoại ngữ 2 hoặc đảm bảo nội dung chương trình học đủ để SV thi lấy bằng và tổ chức kỳ thi cho sinh viên được không?

à Trả lời: Chứng chỉ ngoại ngữ là yêu cầu phải có để xết tốt nghiệp nên các em vẫn phải thi. Khoa sẽ xem xét xây dựng lại chương trình để các em có thể thi lấy bằng sau khi đã học xong 3 học phần ngoại ngữ 2. Thân!

 

36. Hỏi: Tại sao nộp bằng NN 2 quốc tế (N4 của tiếng Nhật) lên phòng đào tạo thì không được chấp nhận? Và bên phòng đào tạo nói nên thi tiếng Nhật bằng A và đợi đến 16/6/2015 họp Hội đồng thì mới biết được có chấp nhận hay không.

à Trả lời: em xem thêm thông báo trên website khoa Ngoại ngữ về việc nộp chứng chỉ xét tốt nghiệp hoặc liên hệ trực tiếp thầy Lê Quang Thái để được hướng dẫn. Thân!

 

37. Hỏi: Các hoạt động trong câu lạc bộ tiếng Anh của khoa đa số chú trọng vào hoạt động chân tay, ít chú ý đến việc thực hành nói. Em mong câu lạc bộ có sự cải thiện trong hoạt động sau này.

à Trả lời: khoa Ngoại ngữ xin cám ơn và ghi nhận ý kiến đóng góp của em và sẽ chuyển ý kiến đến Ban Chủ nhiệm CLB tiếng Anh. Thân!

 

38. Hỏi: Thầy cô cho em hỏi yêu cầu về học lực (điểm rèn luyện) để 1 sinh viên có thể làm khóa luận tốt nghiệp?

à Trả lời: Các bạn muốn làm khóa luận tốt nghiệp phải thỏa được các điều kiện sau: (1) Điểm trung bình tích lũy (hệ 4)từ 2.5 trở lên; (2) Hoàn thành 80% số tín chỉ của chương trình đào tạo;(3) Điểm Rèn luyện học kỳ gần nhất đạt loại Khá trở lên (70 điểm); (4) Điểm trung bình học phần Viết cuối cùng đạt 7.0 trở lên. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này sẽ có chút thay đổi nhỏ tùy theo từng năm. Các bạn vui lòng chú ý trên web khoa để nắm được thông tin.Thân!

 

39. Hỏi: Em có 1 mong ước nho nhỏ rằng: điểm quá trình nên được tính như sau: 10% chuyên cần, 10% tích cực phát biểu và lên bảng làm bài, 20% kiểm tra giữa kỳ. Nếu việc tích cực phát biểu được tính điểm thì sẽ khuyến khích các sinh viên phát biểu hơn.

àTrả lời: đây cũng là một ý kiến hay và trên thực tế cũng có nhiều giảng viên áp dụng rồi. Tuy nhiên các tính điểm này là theo quy định chung của nhà trường, Khoa sẽ xem xét và định hướng các giảng viên vận dụng linh hoạt để khuyến khích sinh viên. Thân!

 

40. Hỏi: Bằng ngoại ngữ 2 có giá trị trong bao lâu? 2 năm hay vĩnh viễn để em sắp xếp thời gian học cho hợp lý để kịp tốt nghiệp.

à Trả lời: Em tham khảo câu trả lời số 15 và 16 nhé. Thân!

 

41. Hỏi: Mình có được chọn trường thực tập không?

à Trả lời: Khi có thông báo thực tập sinh viên, khoa sẽ phân bổ chỉ tiêu về các lớp. Sinh viên trong lớp tự thỏa thuận và chọn trường mình thích theo danh sách. Lưu ý: hiện tại ngành sư phạm chỉ tổ chức thực tập tại các trường THCS và THPT trên địa bàn Tp.HCM. Thân!

 

42. Hỏi: Sau khi tốt nghiệp, những trường hợp nào xảy ra: về dạy ở trường địa phương mình sinh sống, do trường Đại học Sài Gòn phân bổ hay tự tìm trường?

à Trả lời: Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành sư phạm chủ động tìm hiểu và đăng kí xét tuyển vào các trường trung học. Sinh viên theo dõi thông tin xét tuyển giáo viên của Sở GD&ĐT nơi mình cư trú. Thân!

43. Hỏi: Em nghe nói hệ cao đẳng đã được liên thông thẳng cho em hỏi trường mình khi nào mở liên thông và hình thức thi như thế nào, học phí (em là sinh viên khóa 12).

à Trả lời: nhà trường đang tiến hành hoàn tất thủ tục, điều kiện để trình Bộ GD-ĐT phê duyệt, khi nào có quyết định chính thức khoa sẽ thông báo trên website của khoa. Thân!

 

44. Hỏi: Trong chương trình đào tạo có môn Writing 3 đã dạy phương pháp nghiên cứu khoa học thì chúng em có được đề xuất bỏ môn phương pháp nghiên cứu khoa học (môn chung) không?

à Trả lời: Môn writing 3 là môn chuyên ngành của khoa mà thôi, còn môn PPNCKH là môn chung cấp độ 1 của trường nên không thể bỏ được. Trước đây khoa đã đề xuất thay thế rồi nhưng không được duyệt. Thân!

45. Hỏi: Môn địa lý du lịch kiến thức quá rộng và ít ứng dụng thực tế. Theo chúng em, nên chia thành từng mảng tiếng anh nhà hàng, tiếng anh thuyết minh về địa điểm du lịch, thiết kế điều hành tour, tuyến điểm hay tiếng anh trong giao dịch thương mại...

à Trả lời: Đây là ý kiến tốt, tổ TA chuyên sẽ nghiên cứu đề xuất này. Thân!

 

46. Hỏi: Nhiều công ty trước khi muốn thực tập phải trải qua vòng phỏng vấn. Họ sẽ hỏi em muốn làm báo cáo thực tập gì? Em chưa được sự đồng ý của công ty nên chưa làm đơn xin thực tập với khoa. Thầy cô có thể nói qua cách làm báo cáo thực tập trước cho chúng em để biết cách trả lời với công ty được không ạ?

à Trả lời: Báo cáo thực tập sẽ được khoa hướng dẫn một cách cụ thể cho những em sinh viên đăng ký thực tập tốt nghiệp. Nói chung, báo cáo thực tập có mục đích giúp SV thực tập viết những nội dung tìm hiểu về các hoạt động kinh doanh của công ty mà mình đến thực tập trong thời gian 6 tuần, viết về nhiệm vụ được giao, những công việc làm được của mình và những đề xuất giải pháp cho công ty. Thân!

 

47. Hỏi: Trước đây khoa mang tên là TA (TM-DL) vậy tại sao khoa không phân ra DL và TM riêng? Khi đi thực tập, em được hỏi là có nghiệp vụ gì về DL không (VD: nhà hàng, hướng dẫn...) thì thật sự là có và tương tự như bên thương mại (VD: khi học TM chỉ có môn marketing căn bản, không chuyên sâu bên TM). Vậy em xin hỏi sắp tới có sự thay đổi trong phân ngành hay không? (DL chuyên về nhà hàng KS, hướng dẫn, giao tiếp với khách hàng...) và chuyên bên TM.

à Trả lời: Đây là ý kiến hay, khoa Ngoại ngữ sẽ nghiên cứu đề xuất này. Thân!

 

48. Hỏi: Thầy cho em hỏi khoa mình được học song ngành không thầy? Ví dụ đang học Ngôn ngữ Anh, nhưng muốn học thêm sư phạm Anh (vì việc học nghiệp vụ sư phạm đã bị hủy bỏ). Nếu học được thì cần có điều kiện gì không ạ?

à Trả lời: Trong quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ (Ban hành kèm theo Quyết định số 43/2007/QĐ-BGDĐT ngày 15/8/2007 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo), điều 17 “Học cùng lúc hai chương trình” quy định như sau:

Thân!

 

49. Hỏi: Thầy cô cho em hỏi, môn Tìm hiểu chương trình tiếng Anh quốc tế chưa phục vụ sát sao, hướng dẫn đủ kỹ năng, chuẩn bị cho sinh viên có đủ khả năng thi lấy bằng? Sinh viên phải đi học thêm ở ngoài.

à Trả lời: Mục tiêu của học phần Tìm hiểu chương trình tiếng Anh quốc tế là giới thiệu cho SV chuẩn đánh giá năng lực ngôn ngữ quốc tế (CEFR), hình thức bài thi của một số chứng chỉ quốc tế như TOEIC, TOEFL, IELTS, FCE, … Thời gian còn lại của học phần (học phần có 2 tín chỉ 30 tiết) dành cho GV hướng dẫn trao đổi với SV một số kỹ thuật và kinh nghiệm luyện tập một chứng chỉ cụ thể. Do mục tiêu và thời gian hạn hẹp của học phần nên GV không thể  hướng dẫn đủ kỹ năng cũng như luyện tập cho SV (năm 2) đủ năng lực để thi chứng chỉ khi ra trường. Do vậy, phải có sự luyện tập cá nhân và nỗ lực trao dồi kỹ năng ngôn ngữ của SV mới đáp ứng được mục tiêu chuẩn đầu ra. Thân!

 

50. Hỏi: Một số môn học trùng lặp về nội dung và giáo trình quá cũ.

à Trả lời:  Tổ TA chuyên sẽ rà soát và điều chỉnh những môn học trùng lặp về nội dung và giáo trình chưa cập nhật cho chu kỳ 2016-2020. Thân!

 

51. Hỏi: Yêu cầu để xét tốt nghiệp quá nhiều, vừa bằng IELTS vừa bằng ngoại ngữ 2, vừa bằng tin học?

à Trả lời: Tiêu chuẩn xét tốt nghiệp đã được ghi rõ ở chuẩn đầu ra. Các em phải có đủ chứng chỉ mới được xét tốt nghiệp. Tất cả những chứng chỉ này sẽ rất hữu dụng khi các em nộp đơn xin việc làm. Thân!

 

52. Hỏi: Cho em hỏi về cách chấm điểm bài thi, sau khi thi xong chúng em chỉ nhận được điểm mà không có bài thi trả lại để cho tụi em kiểm tra sai sót giống như cấp 3. Vậy nếu lỡ bài thi bị chấm sai thì tụi em cũng sẽ không phàn nàn được. Mong Thầy cô sẽ giải thích về cách chấm điểm cho tụi em.

à Trả lời: Theo quy chế chấm thi hiện nay, không thể trả bài chấm thi cho SV xem được, vì lớp học kết thúc rồi mới tổ chức thi và chấm bài! Bài thi của SV có 2 lượt giám khảo chấm độc lập (GK1 và GK2) nên đảm bảo yếu tố khách quan và chính xác. Trong trường hợp SV không hài lòng với kết quả bài thi thì SV ấy có thể yêu cầu xem xét lại bài theo thủ tục quy định của nhà trường. Thân!

 

53. Hỏi: Tại sao những môn thuần kỹ năng như đọc, nghe, khi kiểm tra mà lại lấy 50% nội dung trong chương trình học mà không lấy hoàn toàn mới để đánh giá kỹ năng ngôn ngữ thay vì kỹ năng thuộc bài của SV.

à Trả lời: Việc chọn lọc nội dung kiểm tra của các học phần được tập thể giảng viên phụ trách học phần đó họp bàn và thống nhất rất chặt chẽ, từ hình thức bài thi đến nội dung ra thi, đảm bảo tỉ lệ trong chương trình đào tạo và mục tiêu đào tạo của môn học. Việc có sử dụng lại nội dung trong chương trình học nhưng bài thi phải được thiết kế mới cũng là một cách kiểm tra đánh giá cuối học phần khá hiệu quả và chấp nhận được, miễn là đảm bảo tính bảo mật của đề thi. Thân!

 

54. Hỏi: Em xin hỏi sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh em có thể học thêm văn bằng nào khác để đi dạy hay không?

à Trả lời: Em được phép học thêm chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm dành cho giảng viên đại học – cao đẳng để đi dạy hoặc học lên cao học các ngành khác. Thân!

 

55. Hỏi: Đề nghị Đoàn khoa sắp xếp các hoạt động hợp lý để tránh trường hợp tham gia nhiều nhưng điểm lại thấp.

à Trả lời: Vấn đề bị khống chế điểm rèn luyện là do quy định thang điểm tối đa trong bảng điểm rèn luyện của nhà trường. Đoàn khoa NN phân bổ các hoạt động rải đều ở các học kì để đảm bảo cho sinh viên có thể đạt điểm rèn luyện cao nhất ở từng học kì. Đoàn khoa NN xin chân thành cám ơn những ý kiến đóng góp của sinh viên và sẽ ghi nhận để hoạt động tốt hơn sau này. Thân!

Được đọc 6544 Lần Thay đổi lần cuối lúc Thứ sáu, 31 Tháng 7 2015 10:45