Trao đổi chuyên đề: Công nghệ CAT (Computer Assisted Translation)

Người viết bài:  Danh mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ năm, 11 Tháng 4 2019 10:11

Ngày 09/4/2019, tại Phòng họp 1 - Trường Đại học Sài Gòn, đã diễn ra buổi trao đổi chuyên đề: Công nghệ CAT (Computer Assisted Translation). Báo cáo viên của buổi chuyên đề là PGS.TS. Đinh Điền - Giám đốc Trung tâm ngôn ngữ học máy tính, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia TP.HCM, là một chuyên gia đầu ngành về ngôn ngữ học ngữ liệu (corpus linguistics). Trung tâm ngôn ngữ học máy tính - Đại học KHTN đã thực hiện nhiều dự án liên quan đến ứng dụng Công nghệ thông tin trong nghiên cứu và giảng dạy ngôn ngữ, và hiện nay đang hỗ trợ các trường đại học, cao đẳng trong nước triển khai công nghệ CAT (Computer Assisted Translation), một ứng dụng hữu ích cho việc dịch thuật và nghiên cứu ngữ liệu (đơn ngữ, song ngữ, đa ngữ).

Buổi báo cáo chuyên đề có sự tham dự của TS. Lê Chi Lan - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Sài Gòn, TS. Trần Thế Phi - Trưởng khoa Ngoại ngữ, ThS. Trần Ngọc Mai - Bí thư chi bộ, Phó Trưởng khoa và các giảng viên của khoa. PGS.TS. Đinh Điền đã giới thiệu về lợi ích của công nghệ CAT, về ứng dụng công nghệ này trong việc dạy và học tiếng Anh. Các giảng viên đã tỏ ra rất hứng thú và nhà trường sẽ tạo điều kiện cho Khoa Ngoại ngữ có thêm một buổi tọa đàm nữa để có thể ứng dụng công nghệ tiên tiến trong giảng dạy.

Một số hình ảnh:

CAT 1