Nghiên cứu sinh Trần Thế Phi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ

Người viết bài:  Danh mục: TIN TỨC - SỰ KIỆN Thứ hai, 29 Tháng 8 2016 16:31

NGHIÊN CỨU SINH TRẦN THẾ PHI
BẢO VỆ THÀNH CÔNG LUẬN ÁN TIẾN SĨ

Ngày 29/7/2016, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM, Nghiên cứu sinh (NCS) Trần Thế Phi, hiện công tác tại Khoa Ngoại ngữ, Trường Đại học Sài Gòn, đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ học so sánh - đối chiếu, mã số 62.22.01.10, với kết quả 7/7 phiếu Đạt, trong đó có 5 phiếu xuất sắc. NCS. Trần Thế Phi hoàn thành luận án với đề tài “Ẩn dụ ý niệm cảm xúc trong thành ngữ tiếng Việt (so sánh với thành ngữ tiếng Anh)” dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Nguyễn Văn Huệ và PGS.TS. Nguyễn Thị Hai. Luận án nghiên cứu ẩn dụ ý niệm cảm xúc, giới hạn ở năm phạm trù cảm xúc vui, buồn, giận, sợ, yêu biểu hiện trong thành ngữ tiếng Việt, có so sánh với thành ngữ tiếng Anh tương ứng dưới góc nhìn ngữ nghĩa học tri nhận. Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường gồm những nhà khoa học có uy tín của giới Việt ngữ học: GS.TS. Nguyễn Đức Dân (Chủ tịch Hội đồng), PGS.TS. Trịnh Sâm (Phản biện 1), PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Trang (Phản biện 2), PGS.TS. Phạm Văn Tình (phản biện 3), TS. Nguyễn Thị Kiều Thu (Thư ký Hội đồng), PGS.TS. Đặng Ngọc Lệ và TS. Trần Văn Tiếng (Ủy viên). Hội đồng đánh giá luận án có ý nghĩa khoa học và có nhiều giá trị thực tiễn. Luận án sử dụng phương pháp nghiên cứu hợp lý, mang tính hiện đại và có độ tin cậy cao, mang tính đột phá trong việc nghiên cứu thành ngữ, có nhiều kết quả mới trong lĩnh vực dạy tiếng, có triển vọng mở ra hướng nghiên cứu mới về thành ngữ và tục ngữ.

Đến tham dự buổi bảo vệ luận án tiến sĩ của NCS. Trần Thế Phi có đại diện lãnh đạo Trường Đại học Sài Gòn: PGS.TS. Võ Văn Lộc, Trợ lý Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo Khoa Ngoại ngữ: ThS. Trần Ngọc Mai, Bí thư Chi bộ, Phó trưởng khoa Ngoại ngữ, cùng tập thể Hội đồng sư phạm Khoa Ngoại ngữ và bạn bè của Nghiên cứu sinh.

NCS. Trần Thế Phi trình bày nội dung cơ bản của luận án trước Hội đồng

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp trường chụp hình lưu niệm
cùng NCS Trần Thế Phi và cán bộ hướng dẫn

PSG.TS. Võ Văn Lộc, đại diện lãnh đạo Trường Đại học Sài Gòn phát biểu